Yếu tố nào đóng vai trò quan trong nhất trong giao dịch tiền tệ?

Posted by: admin Lượt xem: 300 250 Post Date: 25 Tháng Mười, 2018

Trong giao dịch tiền tệ, chúng ta thường được các chuyên gia nhắc nhở việc phải lưu ý đến tâm lý giao dịch và phương pháp giao dịch. Đây đều là những kỹ năng mà bất cứ trader nào cũng cần phải có. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể cùng lúc rèn luyện được cả hai kỹ năng này. Vậy giữa tâm lý và phương pháp giao dịch, yếu tố nào đóng vai trò quan trọng hơn? Chúng ta nên học cái nào trước, cái nào sau? Hay là phải học song song cả hai kỹ năng cùng một lúc? Hãy cùng forex.com.vn tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay!

Tâm lý đóng vai trò như thế nào trong giao dịch tiền tệ?

Chúng ta thường nhìn thấy những ý kiến cho rằng tâm lý giao dịch đóng vai trò rất-rất-rất quan trọng. Tất nhiên là không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tâm lý khi giao dịch tiền tệ. Khi tâm lý không tốt thì cho dù phương pháp giao dịch tốt đến mấy cũng vẫn cứ thua lỗ. Có thể nói rằng tâm lý giao dịch là yếu tố bên trong, còn phương pháp giao dịch là yếu tố bên ngoài. Cả hai yếu tố đều đóng vai trò quan trọng. Trên con đường thành công, hai yếu tố này phải kết hợp và đi đôi với nhau.

dieu-gi-quan-trong-nhat-trong-giao-dich-tien-te-2

Thực tế cho thấy tâm lý chi phối rất nhiều đến lệnh giao dịch của bạn. Trong trường hợp nhà đầu tư có một phương pháp giao dịch tốt, bạn hoàn toàn có thể thu lời từ thị trường. Tuy nhiên, điều đó sẽ không bao giờ là tuyệt đối. Bạn chỉ có thể nắm chắc 50% lệnh có lời trong tổng số các lệnh. Vậy nếu bạn thua liên tục 5 lệnh thì sao? Bạn có dám vào lệnh sau chừng ấy lần thua lỗ hay không? Nếu tâm lý giao dịch của bạn không ổn định, bạn sẽ không dám vào, nhưng bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối nếu như lệnh đó đi theo hướng kỳ vọng.

Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tạo ra lợi nhuận khi vào lệnh kể cả khi tâm lý bạn ổn định. Vậy thì càng không thể nói trước điều gì khi bạn đang bị áp lực tâm lý cả. Thực tế cho thấy tâm lý đóng vai trò rất-rất-rất quan trọng. Và chắc hẳn các bạn đều đã một vài lần chịu áp lực tâm lý.

Tâm lý và phương pháp trade trong giao dịch tiền tệ

Có ý kiến cho rằng, tâm lý giao dịch chỉ có thể rèn luyện trong quá trình giao dịch. Nếu bạn không giao dịch thì không thể có kỹ năng tâm lý tốt được. Nhưng nếu muốn giao dịch, ắt hẳn là bạn phải có một phương pháp giao dịch phù hợp trước.

dieu-gi-quan-trong-nhat-trong-giao-dich-tien-te

Giả sử bạn đang giao dịch lướt sóng, bạn quen với những lần ra vào nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn đổi qua trade với khung thời gian dài vì cảm thấy sẽ có nhiều lợi nhuận hơn, nhưng khi đó tâm lý của bạn không theo kịp với phương pháp này và thua lỗ. Cho nên nói, cho dù phương pháp giao dịch có ngon đến mấy mà tâm lý không tốt thì thua vẫn cứ thua. Có người thắng liên tục chỉ với một phương pháp giao dịch, nhưng chỉ với vài lệnh thua lỗ đã gặp phải áp lực tâm lý ngay. Mọi người thường hay luẩn quẩn trong cái vòng chọn tới chọn lui khung thời gian ngắn hoặc dài, và do đó thường thay đổi phương pháp giao dịch.

Trước hết bạn phải chọn cho mình một phương pháp phù hợp và quyết tâm gắn bó với nó. Sau đó lập nhật ký giao dịch và hệ thống các lệnh lời và lỗ. Nếu thua lỗ, hãy tìm hiểu nguyên nhân và lập ra quy tắc phù hợp để tránh thua lỗ tương tự. Hãy giao dịch tiền tệ với một kế hoạch và không được vi phạm nó (còn gọi là tuân thủ kỷ luật -> điều này rất quan trọng). Nếu bạn kiên trì với kế hoạch đó thì sẽ tạo thành thói quen và giao dịch thuận lợi hơn.

Tóm lại trong giao dịch tiền tệ, cả tâm lý và phương pháp trade đều phải luyện

Nói tóm lại, trong thị trường tài chính nói chung hay giao dịch tiền tệ nói riêng, cả tâm lý và phương pháp trade đều quan trọng. Bạn có thể luyện tâm lý trước, vì hầu hết mọi người đều vậy. Nhưng không phải ai cũng giống ai, bạn cần chọn cho mình cách tốt nhất. Tâm lý chiến tầm quan trọng cao hơn phương pháp trade, vì hầu hết mọi người thường bị thua lỗ bởi tâm lý. Nếu so sánh giữa hai nhà đầu tư với nhau, có thể thấy người thành công hơn, chắc chắn sẽ có tâm lý vững hơn. Bạn có thể luyện tâm lý trước hoặc luyện phương pháp trước, hoặc có thể luyện cùng lúc cả hai với nhau. Tóm lại là cả hai đều phải luyện.

Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial