Nga cáo buộc chính sách của Mỹ gây bất ổn cho thị trường dầu mỏ

Posted by: admin Lượt xem: 300 250 Post Date: 5 Tháng Mười Một, 2018

Ảnh minh họa. (Nguồn: wsj.com)

TASS đưa tin, bình luận với báo chí trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ ngày 5-7/11, ông Sergei Prikhodko – Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và chính sách chiến tranh thương mại có thể làm xói mòn những nỗ lực của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và gây bất ổn thị trường dầu mỏ.

Ông cho biết: “Thật không may là những hành động gây bất ổn của Mỹ đối với tình hình quốc tế có thể làm trệch hướng những nỗ lực mà các nhà xuất khẩu dầu mỏ tham gia vào thỏa thuận này (thỏa thuận OPEC+) đang tạo ra nhằm ngăn chặn một đợt tăng giá đột ngột mới và việc gây bất ổn thị trường.”

Ông Sergei Prikhodko cho rằng Nga đã nghiêm túc kiên trì tuân thủ thỏa thuận OPEC+ nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ, đạt được trong cuộc họp Bộ trưởng Năng lượng các nước OPEC và ngoài OPEC hồi tháng 6/2018.

[Thị trường dầu mỏ sẽ xáo trộn mạnh khi Mỹ trừng phạt Iran]

Cùng với các thành viên khác, Nga đã tăng sản lượng khai thác thêm vài trăm nghìn thùng mỗi ngày nhằm làm giảm giá dầu. Tuy nhiên, các bước đi của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho việc thực thi đầy đủ thỏa thuận OPEC+.

Trả lời câu hỏi về việc Bắc Kinh đề nghị Nga tăng nguồn cung dầu mỏ xuất sang Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị trừng phạt Iran, ông Prikhodko nói rõ ràng nguồn cung của Nga là nhân tố vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Ông cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng xuất khẩu dầu mỏ của Nga sang Trung Quốc theo các hợp đồng liên chính phủ đã tăng gần 1/3, đạt 19 triệu tấn. Nhờ đó, Nga đã trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất sang Trung Quốc, trên cả Saudi Arabia.”

Ông cũng nhấn mạnh, quan hệ Nga-Trung trong lĩnh vực này “biến thiên theo diễn biến của tình hình thế giới”./.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial